iPhone 7 sẽ có CPU 2.4GHz, chống nước IPX7, cảm biến camera 12MP mới, thêm màu đen piano

Chỉ còn 4 ngày nữa là Apple sẽ giới thiệu iPhone 7, trước thời điểm diễn ra sự kiện ngày 7/9, hãng phân tích thị trường KGI tiếp tục đưa ra những thông tin về thế hệ iPhone mới, chủ yếu gồm những tin đồn mà chúng ta từng nghe trước đó về iPhone 7 và một vài thông tin mới. Theo đó, iPhone 7 sẽ được trang bị chip SoC Apple A10 mới có tốc độ lên đến 2.4GHz, chống nước theo tiêu chuẩn IPX7, camera 12 pixel với cảm biến mới và thêm 2 màu đen mới trong đó có piano black, màu đen bóng của những cây đàn dương cầm.

Ảnh minh họa: 5 màu của iPhone 7 qua ảnh rò rỉ khe SIM.

iPhone 6s của năm ngoái được trang bị SoC Apple A9 có tốc độ 1.84GHz, như vậy nếu chip A10 có xung nhịp lên tới 2.4GHz thì rõ ràng là nó sẽ nhanh hơn A9 của năm ngoái kha khá, thậm chí là mức xung nhịp này còn cao hơn 2.26GHz của chip A9X trên iPad Pro bản 12.9 inch. SoC A10 sẽ được sản xuất bởi TSMC theo tiến trình InFO thế hệ mới. Về hình dáng bên ngoài, iPhone 7 sẽ sử dụng chung form thiết kế của iPhone 6/6s, chỉ khác là nó sẽ được thiết kế lại viền anten, không có đường sọc ngang như hiện nay và bỏ cổng tai nghe 3.5mm.

Về màu sắc, chuyên gia Ming-Chi Kuo của KGI cho biết Apple sẽ bổ sung 2 màu mới cho iPhone 7, cả 2 màu này đều là màu đen, gồm màu “dark black” – đen mờ và “piano black” – màu đen bóng của những cây đàn piano. Tuy vậy, Apple sẽ loại bỏ màu xám không gian (space grey), lý do vì sao thì KGI không cho biết. Như vậy là iPhone 7 và iPhone 7 Plus sẽ có tổng cộng 5 màu (xem hình khe SIM) gồm màu đen bóng piano, màu bạc, màu đen mờ, màu vàng hồng và màu vàng.

KGI cũng dự đoán rằng iPhone 7 vẫn sẽ có màn hình 4.7″, còn iPhone 7 Plus sẽ là 5.5″, tuy vậy màn hình của cả 2 sẽ được nâng cấp đáng kể, trong đó có việc thừa hưởng công nghệ tái tạo màu sắc và hình ảnh của iPad Pro phiên bản 9.7″ cho hình ảnh thể hiện đẹp hơn, trung thực hơn. Về camera, KGI cho biết cảm biến ảnh của iPhone 7 sẽ được nâng cấp mới, tuy vậy dòng máy này chỉ sử dụng 1 camera, chỉ có iPhone 7 Plus mới được trang bị camera kép mà thôi, thông tin này dĩ nhiên trùng khớp với các tin đồn trước đó. Trên iPhone 7 Plus, 2 camera đều có độ phân giải 12MP, được trang bị chức năng chống rung như các đời trước.

Về mặt dung lượng, KGI cho biết Apple sẽ bỏ phiên bản 16GB và 64GB, thay vào đó họ sẽ bán 3 phiên bản dung lượng bộ nhớ là 32GB, 128GB và 256GB. Và vì có camera kép, iPhone 7 Plus sẽ được trang bị RAM 3GB để xử lý hình ảnh tốt hơn, trong khi đó iPhone 7 vẫn chỉ có 2GB RAM mà thôi.

Với những thông tin hiện nay, gần như chắc chắn 99% rằng iPhone 7/7 Plus sẽ bỏ cổng tai nghe 3.5 và sử dụng chung với cổng lightning. KGI cho biết Apple sẽ bán kèm tai nghe cổng lightning với iPhone 7/7 Plus, ngoài ra còn tặng kèm thêm 1 cổng chuyển từ lightning ra 3.5 để sử dụng với các điện thoại khác. Ở vị trí của cổng 3.5″ lúc trước, giờ đây Apple sẽ bố trí ở đó thêm một cảm biến giúp cải thiện hiệu năng của cảm ứng lực Force Touch, giúp tăng cường những trải nghiệm và tính ứng dụng của nó, vốn chưa được khai thác triệt để trên iPhone 6s/6s Plus.

Apple cũng được cho là sẽ cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh của iPhone 7 bằng cách trang bị thêm một ampli bên trong điện thoại để xử lý tín hiệu âm thanh và khuếch đại nhạc phát ra bằng loa tích hợp của máy. Một thay đổi nữa là cảm biến tiệm cận của iPhone 7 sẽ sử dụng laser để cải thiện thời gian đáp ứng và giúp nhận diện ở khoảng cách xa hơn, từ đó iPhone 7 có thể nhận những thao tác tay (gesture) giống như điện thoại Android.

Từ iPhone 7 trở đi, có thể điện thoại của nhà Táo cũng sẽ chính thức hỗ trợ khả năng chống nước IPX7, tương đương với tiêu chuẩn của Apple Watch. Với chuẩn IPX7 có nghĩa là iPhone 7 có thể ngâm trong nước ở độ sâu 1 mét liên tục 30 phút mà không sao, tuy vậy chuẩn IPX7 lại không được thử nghiệm khả năng chống bụi tốt bằng IP68.

Theo KGI, vì yêu cầu chống bụi nên dây chuyền sản xuất iPhone 7 của Apple bị ảnh hưởng và trước mắt sản lượng sẽ không cao như mong đợi. Họ dự đoán Apple sẽ xuất 65 triệu iPhone 7 từ thời điểm bán chính thức, giữa tháng 9, đến cuối năm 2016, con số này thấp hơn 82 triệu của iPhone 6s/6s Plus hồi năm ngoái, lý do là vì iPhone 7 tuy sở hữu nhiều điểm mới trong thiết kế bên ngoài và cấu hình bên trong, nhưng lại nghèo nàn những “lợi điểm bán hàng” (key selling point) khi những chức năng này không hề mới trong thế giới smartphone hiện nay.

Hiện nay Apple đã xác nhận họ sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu iPhone mới vào ngày 7/9 và đã gởi thiệp mời đến các cơ quan báo chí, khách mời. Chúng ta hãy cùng chờ xem 4 ngày nữa diện mạo thật sự của iPhone 7 và iPhone 7 Plus sẽ như thế nào.

Related posts

Leave a Comment